วันพฤหัสบดีที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2553

การนำมะม่วงมาใช้ประโยชน์ | ประโยชน์มะม่วง

มะม่วงไทย มะม่วงงามเมืองย่า


ผลมะม่วงนำมารับประทานได้ทั้งดิบและสุก มะม่วงดิบเปลือกสีเขียวเนื้อสีขาวส่วนใหญ่มีรสเปรี้ยว ยกเว้นบางพันธุ์ที่เรียกว่ามะม่วงมัน ส่วนผลสุกจะมีสีเหลืองทั้งเปลือกและเนื้อ รับประทานสด หรือ นำไปทำเป็นอาหารเช่น ข้าวเหนียวมะม่วง อีกทั้งมีการนำไปแปรรูป เช่น มะม่วงกวน เป็นต้น

นิยมรับประทานผล

นิยมทานตอนแก่จัด จะมีรสหวานและมัน ได้แก่ มะม่วงเขียวเสวย มะม่วงแรด มะม่วงพิมเสนมัน มะม่วงทองดำ มะม่วงเขียวไข่กา มะม่วงพญาเสวย มะม่วงหงสาวดี และ มะม่วงลิ้นงูเห่า

นิยมทานเมื่อยังอ่อน ได้แก่มะม่วงมัน เช่น มะม่วงสายฝน มะม่วงสวนทิพย์ มะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงหนองแซง และ มะม่วงแห้ว มะม่วงเหล่านี้เมื่อสุกแล้วจะหวานชืด ไม่อร่อย

นิยมรับประทานสุก เในขณะที่ยังดิบอยู่จะมีรสชาติเปรี้ยว เมื่อผลสุกจะมีรสชาติหวาน ได้แก่ มะม่วงอกร่อง มะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงหนังกลางวัน มะม่วงพิมเสนพราหมณ์ มะม่วงตลับนาก มะม่วงแสงทอง มะม่วงนวลจันทร์ และ มะม่วงลิ้นงูเห่า

นิยมนำมาแปรรูป แก่จัดมีรสมันอมเปรี้ยว เมื่อสุกจะ หวานอมเปรี้ยว หรือ หวานชืด จึงนิยมนำมาแปรรูปเป็นมะม่วงดอง มะม่วงกวน และอื่นๆ ได้แก่ มะม่วงแก้ว และ พิมเสนเปรี้ยว

- ผลสุกจะมีรสหวานอมเปรี้ยวหรือรสจืดชืด ใช้นำมาทำ มะม่วงตากแห้ง และ มะม่วงดอง
- ผลสุกสามารถใช้เนื้อทำมะม่วงกวน และ มะม่วงแผ่น
- สำหรับมะม่วงสามปีของภาคเหนือจะนิยมใช้ผลสุกทำแยม และครั้นน้ำบรรจุกระป๋อง
- กำลังมีการวิจัวเรื่องการ สกัด น้ำมันจากมะม่วงแก้ว มาทำชอกโกแลต

* มะม่วงที่สามารถนำมาใช้แปรรูปกันอย่างแพร่หลาย ได้แก่ มะม่วงแก้ว มะม่วงพิมเสน

นิยมรับประทานยอดอ่อนใช้ ยอดอ่อน ผลอ่อน มาประกอบอาหารแทนผัก กับอาหารเช่น ลาบ เป็นต้น

ทางการแพทย์ใช้ เป็นยาสมุนไพร เช่น ผลมะม่วงดิบมีวิตามินซีสูง แก้เลือดออกตามไรฟัน
ใช้แปรรูปเป็น ผลิตภัณท์บำรุงผิว

นิยมนำเนื้อไม้ มาทำเฟอร์นิเจอร์ขอขอบพระคุณ
คุณ กิจติกร กีรติเรขา (Kittikorn Keeratirekha)
โทร. 081-0724655, 081-3330080
สวนเมืองย่า 99 หมู่ 11 บ้านหนองปล้อง ต.งิ้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา 30150
(99 Mue 11 Ban Nong-Pong Pakthongchai Nakhonratchasima 30150)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น